VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRẺ EM

25/01/2020

VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRẺ EM

  1. TÌNH HUỐNG CỦA KHÁCH HÀNG

Khách hàng có con nhỏ 3 tuổi có biểu hiện chảy nước mũi nhiều (loãng trong) cách đây 2 ngày, hôm nay bắt đầu ho nhiều không ngủ và dịch mũi cũng chuyển sang màu vàng xanh, đặc. Mẹ bé cũng mô tả nghe thấy tiếng thở khò khè, sốt nhẹ 37.80C.  Bé trước đây đã có tiền sử bị co thắt phế quản. Dược sĩ tư vấn và kê đơn phù hợp.

  1. TƯ VẤN CỦA DƯỢC SĨ

Qua mô tả của mẹ bé, dược sĩ có khai thác thêm các biểu hiện khác Trước tiên dược sĩ hướng dẫn mẹ bé thực hiện ngay xịt rửa mũi tích cực bằng Sterimar Cu (ngâm ấm trước khi xịt), uống siro ho long đờm và xịt họng keo ong liên tục kèm theo bổ sung sản phẩm tăng đề kháng. Nếu sau một ngày nếu biểu hiện của bé không giảm, cơn ho và khò khè có dấu hiệu nặng lên thì nên đưa bé đến phòng khám để được nghe phổi và kê đơn phù hợp do có khả năng bị viêm phế quản. Dược sĩ cũng chia sẻ thông thường với tình huống này đơn thuốc được kê sẽ bao gồm: kháng sinh B-lactamase/ Macrolid, chống viêm corticoid, thuốc long đờm kết hợp giãn phế quản (Olesom S), siro ho thảo dược. Ngoài ra vì bé có tiền sử co thắt, cộng với biểu hiện khò khè hiện tại nên rất có thể bé sẽ được kê thêm Montelukast (Singulair, Smart Air…) để dự phòng lên cơn co thắt. Hơn nữa khi được nghe phổi, nếu bé có biểu hiện khó thở nặng thì khả năng được chỉ định chạy khí dung Ventolin két hợp Pulmicort cũng hoàn toàn xảy ra. Và trong trường hợp được chỉ định thì lưu ý vấn đề vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khí dung để phòng ngừa nhiễm nấm do Pulmicort là corticoid có tác dụng ức chế miễn dịch. Dược sĩ dặn dò mẹ nên cho bé uống thuốc hạ sốt nếu sốt từ 38.50C và trong trường hợp bé sốt cao 39-400C kèm theo khó thở, mệt li bì, chân tay lạnh… thì cần được theo dõi tức thì tại các cơ sở khám chữa bệnh vì đây rất có thể là biểu hiện của VIÊM PHỔI. Dược sĩ cũng chia sẻ với mẹ bé một sốt các liệu pháp thay thế và phòng ngừa sau này bao gồm: xịt rửa mũi ngay khi có dấu hiệu chảy nước mũi (lựa chọn loại phù hợp (nếu chọn STERIMAR thì dùng Sterimar Cu khi viêm nước mũi đặc quánh xanh vàng, Sterimar Mn khi biểu hiện viêm mũi dị ứng, Sterimar Blocknose nếu ngạt mũi…), ngâm ấm khoảng 370C trước khi xịt), chủ động dùng keo ong ngay từ khi chớm ho để vừa tăng đề kháng vừa ngăn chặn tiêu diệt vi khuẩn, virus từ đó giúp hạn chế sử dụng thuốc đặc biệt là kháng sinh, corticoid cũng như không làm chuyển sang các giai đoạn diễn biễn nặng hơn của bệnh.

--------------------------

Bài viết được biên soạn bởi DSĐH Trần Thị Phương Trang - Giám đốc đào tạo MPR Academy. Mọi thông tin sao chép cần ghi rõ nguồn trong đầu bài viết.


🎥 Đón xem các buổi LIVESTREAM của Dược Sĩ Phương Trang về những chủ đề tư vấn chăm sóc sức khỏe tại group TỦ THUỐC THÔNG THÁI https://www.facebook.com/groups/tuthuocthongthai
🌐 Website: www.aloduocsi.com
 Hotline: 0988033572

popup

Số lượng:

Tổng tiền: