VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU Ở PHỤ NỮ CHO CON BÚ

VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU Ở PHỤ NỮ CHO CON BÚ

09:58 18/12/2019
  1. TÌNH HUỐNG KHÁCH HÀNG

Khách hàng là phụ nữ đang cho con bú, bắt đầu từ chiều có dấu hiệu sốt nhẹ, bí tiểu và đau tức vùng bụng dưới. Khách hàng tìm đến dược sĩ để nhờ tư vấn đi khám những gì và dùng thuốc ra sao.

  1. TƯ VẤN CỦA DƯỢC SĨ

Liên quan đến bí tiểu, Dược sĩ nghĩ đến 2 trường hợp rất có khả năng xảy ra là viêm bang quang hoặc sỏi thận. Do đó dược sĩ có khai thác thêm về triệu chứng đau lưng, lượng nước uống, màu nước tiểu, tiền sử sỏi thận, tiền sử viêm bàng quang. Câu trả lời nhận được bao gồm nước tiểu ít, màu vàng sẫm, nóng rát, không đau lưng và cũng có tiền sử cả 2 bệnh này. Chính vì vậy, Dược sĩ tư vấn bước tiếp theo nên đi siêu âm kiểm tra để loại trừ nguyên nhân do sỏi đang ở niệu quản hoặc niệu đạo gây bí tiểu, đau tức cũng như xây xát đường tiểu gây viêm nhiễm... Kết quả thăm khám siêu âm cho thấy không có sỏi thận, và nhận được kết luận Viêm bàng quang, đơn thuốc được bác sĩ kê tại phòng khám bao gồm Levofloxacin, Nospa, hạ sốt Paracetamol. Vì khách hàng đang cho con bú nên Dược sĩ thay thế Levofloxacin bằng Augmentin, dặn dò cách cho bé bú trong thời gian dùng thuốc kèm theo giải thích với khách hàng về nguyên nhân dẫn đến viêm bàng quang cũng như tại sao viêm bàng quang hay gặp ở nữ giới và dễ bị tái đi tái lại. Từ đó Dược sĩ tư vấn khách hàng cần uống đủ nước, không nhịn tiểu, lưu ý trong việc lựa chọn dung dịch vệ sinh phù hợp và bổ sung men vi sinh âm đạo để cung cấp lợi khuẩn âm đạo nhằm rút ngắn thời gian sử dụng thuốc và kéo dài khoảng cách bị giữa các lần.

Sau một ngày rưỡi dùng thuốc, khách hàng đã không còn đau tức bụng, hết sốt và khỏi bí tiểu. Dược sĩ tư vấn dùng đủ liệu trình kháng sinh, có thể dừng Nospa và lưu ý bổ sung men vi sinh âm đạo theo đúng lộ trình đã trao đổi trước đó. Cho đến hiện tại, sau hơn 2 năm tuân thủ liệu trình đồng thời vẫn duy trì sinh hoạt quan hệ vợ chồng bình thường, khách hàng vẫn không có bất cứ biểu hiện khó chịu hoặc dấu hiệu tái phát nào như trước đây nữa các bạn ạ!

------------------------------

Bài viết được biên soạn bởi DSĐH Trần Thị Phương Trang - Giám đốc đào tạo MPR Academy. Mọi thông tin sao chép cần ghi rõ nguồn trong đầu bài viết.
🎥 Đón xem các buổi LIVESTREAM của Dược Sĩ Phương Trang về những chủ đề tư vấn chăm sóc sức khỏe tại group TỦ THUỐC THÔNG THÁI https://www.facebook.com/groups/tuthuocthongthai
🌐 Website: www.aloduocsi.com
☎ Hotline: 0988033572

zalo